Chồng tôi đòi nuôi đứa lớn nhưng tôi không muốn giao con thì tôi phải làm thế nào để giành được quyền nuôi con? Và khi nuôi con thì anh ta phải cấp dưỡng mỗi tháng là bao nhiêu? Hiện tại anh ta đang là tài xế lái xe còn tôi mở một tiệm cắt tóc nhỏ ở nhà, và chúng tôi không có tài sản gì chung cả vì trước giờ cả hai vẫn thuê nhà để sống.

Xin cảm ơn Luật sư!

Người gửi: D.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân tại Huế của công ty thám tử Huế

Chồng ngoại tình, vợ có thể ly hôn và giành quyền nuôi con?

Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến qua tổng đài: 1900 6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty thám tử Huế . Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân gia đình 2014

Nội dung phân tích

Điều 56, Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Chồng bạn ngoại tình, có khuyên ngăn nhưng không bỏ cô gái kia chứng tỏ đời sống vợ chồng bạn đã lâm vào tình trạng trầm trọng, do đó bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn.

Thủ tục ly hôn đơn phương bạn có thể tham khảo tại đây.

Về quyền nuôi con:

Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Bạn có 2 con, 1 con 6 tuổi và 1 con 3 tuổi nên 2 người thỏa thuận người trực tiếp nuôi con.

Bạn chỉ có thể giành được quyền nuôi cả 2 con khi bạn chứng minh được các điều kiện vật chất: ăn ở, sinh hoạt…, điều kiện tinh thần và các điều kiện khác mà bạn dành cho con tốt hơn so với ở với cha.

Nếu bạn được trực tiếp nuôi con thì cha đứa bé có nghĩa vụ sau đây:

– Nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

– Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

– Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Mức cấp dưỡng được quy định tại điều 116 Luật hôn nhân gia đình 2014:

“Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Theo đó, bạn và chồng bạn sẽ thỏa thuận về mức cấp dưỡng con, nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi.